top of page

สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถ

            สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถ หรือ cars Reflective sticker เป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่ขาดไม่ได้กับผลิตภัณฑ์หลายๆ อย่างในยุคปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะบรรดารถใหญ่แบบรถบรรทุกหรือรถพ่วง เพราะนอกจากจะช่วยสะท้อนแสงเพิ่มความปลอดภัยได้แล้ว ยังทำให้รถของคุณมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับใครอีกด้วย ว่าแล้วก็มาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กันเลยว่าสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถเหล่านี้มีประโยชน์อย่างไรแล้วยังใช้กับสินค้าหรืองานไหนใดได้อีกบ้าง

call vrprint66 icon.png
youtube vrprint66 icon.png
email vrprint66 icon.png
line vrprint66 icon.png

ทำไมต้องใช้สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถ

                    สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ทำให้ท้องถนนมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น เนื่องจากตอนกลางคืนนั้นเป็นช่วงที่มีแสงสว่างน้อย ทัศนวิสัยในการขับขี่อาจไม่ดีเท่าตอนฟ้าสว่าง การที่รถคันนั้นๆ ติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงก็จะช่วยทำให้ผู้สัญจรคนอื่นๆ มองเห็นรถของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถจะสะท้อนแสงต่างๆ ทำให้ผู้คนมองเห็นได้ในระยะไกล หากนำมาใช้ร่วมกับป้ายจราจรหรือบริเวณที่บอกเครื่องหมายจราจรก็จะยิ่งทำให้การมองเห็นสัญลักษณ์นั้นง่ายยิ่งขึ้น รวมถึงฤดูฝนที่ไม่อาจคาดเดาสภาพอากาศ แม้จะเป็นตอนกลางวันแต่ก็อาจมืดจนมองไม่เห็นทางหรือรถคันอื่นๆ ได้ดีนัก

                    สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถเลยเป็นตัวช่วยที่ลงทุนน้อย ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าสิ้นเปลืองแต่ใดผลและสามารถป้องกันอุบัติเหตุได้

เพราะฉะนั้นการใช้สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ ไม่ใช่แค่เพียงรถคันใหญ่เท่านั้นที่ควรติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงเหล่านี้ แต่รถยนต์ธรรมดาก็สามารถประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น การนำสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถมาใช้ร่วมกับสัญลักษณ์ Baby in car การใช้สติ๊กเกอร์ติดรถหน่วยงานต่างๆ เช่น สติ๊กเกอร์รถตำรวจ สติ๊กเกอร์รถพยาบาล สติ๊กเกอร์รถambulance สติ๊กเกอร์รถกู้ถัย และหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัย  รถขนน้ำมัน เพื่อที่จะได้มองเห็นชัดยิ่งขึ้น เป็นต้น

ขั้นตอนการสั่งงาน

ไม่ปริ้นท์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถจะผิดกฎหมายหรือไม่?

           สำหรับรถยนต์ส่วนบุคคลสี่ล้อนั้น ขณะนี้ไม่มีกฎหมายใดบังคับให้ทำการติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถ แต่ถ้าหากคุณคือเจ้าของรถบรรทุกขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นบรรทุกวัสดุหรือสิ่งของใดก็ตาม ประเทศไทยนั้นมีกฎหมายซึ่งเริ่มบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 เกี่ยวกับเรื่องการติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงบนรถบรรทุกชนิดต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว

           สาเหตุที่ทำให้รถบรรทุกชนิดต่างๆ ต้องใช้สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถก็เพราะอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนยามค่ำคืน มักเป็นรถคันเล็กกับรถใหญ่อย่างรถบรรทุกประสานงานกัน เนื่องจากรถคันเล็กนั้นมองไม่เห็นรถบรรทุกต่างๆ ยิ่งพื้นที่ที่มีแสงน้อย หากไม่มีสัญลักษณ์ใดบ่งบอก ก็ยากที่จะหลีกเลี่ยง เพื่อที่จะได้ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุจากสาเหตุดังกล่าว กฎหมายในส่วนนี้จึงมีการบังคับใช้ขึ้นมานั่นเอง

รถบรรทุกชนิดใดบ้างที่ต้องติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง?

         หากยึดตามกฎหมายที่กรมการขนส่งมีการบังคับใช้ จะสามารถแบ่งประเภทของรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่ต้องใช้สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถไว้ 2 ประเภทด้วยกันดังนี้

 

 1. รถบรรทุก หรือ รถที่ใช้ในการขนส่งสัตว์ สิ่งของ เป็นประเภทรถที่ต้องใช้สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถตามระเบียบ โดยสามารถแบ่งรถบรรทุกเหล่านี้ออกเป็น 9 ลักษณะด้วยกันคือ

 • ลักษณะ 1 รถกระบะบรรทุก

 • ลักษณะ 2 รถตู้บรรทุก

 • ลักษณะ 3 รถบรรทุกของเหลว

 • ลักษณะ 4 รถบรรทุกวัตถุอันตราย

 • ลักษณะ 5 รถเฉพาะกิจ

 • ลักษณะ 6 รถพ่วง

 • ลักษณะ 7 รถกึ่งพ่วง

 • ลักษณะ 8 รถกึ่งพ่วงบรรทุกวัสดุยาว

 • ลักษณะ 9 รถลากจูง

   2. รถโดยสาร หรือ รถที่ใช้ในการขนส่งผู้โดยสาร แบ่งออกตามประเภทการใช้งานเป็น 7 มาตรฐานคือ

 • มาตรฐาน 1 รถปรับอากาศพิเศษ

 • มาตรฐาน 2 รถปรับอากาศ

 • มาตรฐาน 3 รถไม่ปรับอากาศ

 • มาตรฐาน 4 รถโดยสารสองชั้น

 • มาตรฐาน 5 รถพ่วง

 • มาตรฐาน 6 รถกึ่งพ่วง

 • มาตรฐาน 7 รถเฉพาะกิจ

        อย่างไรก็ตามสำหรับรถตู้หรือรถยนต์ธรรมดา ก็สามารถสั่งสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถมาใช้งานได้เหมือนกัน โดยต้องอยู่ในกำหนดกฎหมายของกรมการขนส่งทางบกด้วย

หลักการติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถ

             สำหรับวิธีการติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถบนรถชนิดต่างๆ นั้น ทางกรมการขนส่งทางบกก็มีระบุไว้เป็นแนวทางเช่นกัน ซึ่งหลักๆ แล้วจะติดอยู่ 2 บริเวณเพื่อความปลอดภัยก็คือ

 1. ด้านท้าย : หากรถมีความกว้าง 2.1 เมตรขึ้นไป จะต้องทำการติดสติ๊กเกอร์ด้านท้ายของรถเพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน ลักษณะการติดให้ติดตามรูปทรงของรถ ตัวอย่างเช่น ถ้าหากเป็นกรอบสี่เหลี่ยมก็สามารถลากสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงเป็นแนวยาวไล่ไปได้หรือถ้าหากเป็นตัวถังกลม ก็สามารถไล่ติดเป็นเหมือนเส้นประ ไปตามขอบของตัวถังได้ทันที โดยความยาวของสติ๊กเกอร์จะต้องไม่ต่ำกว่า 70% ของความกว้างตัวรถ

 2. ด้านข้าง : หากรถมีความยาว 6 เมตรขึ้นไป จะต้องทำการติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงบริเวณข้างรถด้วย เพื่อที่ผู้สัญจรคนอื่นบนท้องถนนจะได้สังเกตเห็นถึงความยาวที่มากกว่าปกติของรถคันนั้นๆ มักจะติดกันตามแนวยาวของตัวรถ ต้องสูงจากพื้นไม่ต่ำกว่า 25 เซนติเมตรและความยาวไม่ต่ำกว่า 70% ของความยาวตัวรถ สำหรับมุมบน สามารถใช้สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถติดเป็นมุมฉากได้ โดยต้องห่างจากขอบบนไม่เกิน 40 เซนติเมตร

สีของสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถ

นอกจากนี้กรมการขนส่งทางบกยังมีการกำหนดสีของสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถเอาไว้ด้วยคือ

 • ด้านท้าย จะต้องใช้เป็นสติ๊กเกอร์สะท้อนสงติดรถ สีแดงหรือสีเหลือง

 • ด้านข้าง จะต้องใช้เป็นสติ๊กเกอร์สะท้อนสงติดรถ สีขาวหรือสีเหลือง

           ดังนั้นถ้าหากต้องการความแน่นอนแม่นยำ สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถสีเหลืองก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุดเพราะสามารถติดตรงไหนก็ได้ อย่างไรก็ตามนอกจากลักษณะการติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว หากคุณต้องการสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถแบบอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น การไล่เฉดสีอย่างมีเอกลักษณ์หรือการออกแบบลายกราฟิกเฉพาะทาง ปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีในการผลิตที่ครอบคลุมความต้องการเหล่านี้เรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่าช่วยเพิ่งสีสันให้กับวงการนี้ได้เป็นอย่างดี

call vrprint66 icon.png
youtube vrprint66 icon.png
email vrprint66 icon.png
line vrprint66 icon.png

เลือกสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถที่ดีอย่างไร?

             มาถึงขั้นตอนของการเลือกสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถกันบ้าง บอกเลยว่าไม่ใช่สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงทุกอันจะใช้งานได้ เพราะในวงการนี้ก็มีมาตรฐานเป็นของตนเอง หากคุณกำลังมองหาสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถเพื่อนำไปใช้งาน นอกจากเรื่องความคมชัด การเกาะติดเหนียวแน่นไม่หลุดลอก งานเรียบร้อยสม่ำเสมอ การมองหาว่าสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถนั้นๆ ผ่านมาตรฐาน UN Regulation No.104 (UN R104) หรือไม่ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ห้ามมองข้าม เพราะมาตรฐานนี้จะช่วยยืนยันได้ว่าสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงที่คุณเลือกใช้นั้นมีประสิทธิภาพในการใช้งานจริงๆ ตัวอย่างสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถที่ได้รับการยอมรับ เช่น สติ๊กเกอร์ 3M สะท้อนแสง เป็นต้น

วิธีการสั่งสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถ

สามารถใช้บริการกับเราด้วย 4 ขั้นตอนง่ายๆ

 1. แจ้งความต้องการพร้อมเลือกวัสดุละเกรดสติ๊กเกอร์ที่ต้องการใช้

 2. ส่งไฟล์ออกแบบมาให้เราช่วยทำการตรวจสอบความเรียบร้อยและรอรับใบเสนอราคา

 3. ทำการชำระเงินตามช่องทางที่ได้รับ จากนั้นรอยืนยันการดำเนินการผลิต

 4. รอรับของง่ายๆ ได้ทั่วประเทศไทย กรณีต้องการให้ส่งด่วนใน กทม. หรือ ปริมณฑลภายใน 1 ชั่วโมงสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้

 

        หากคุณกำลังมองหาผู้ผลิตสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถ โลโก้สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถ พร้อมบริการตัดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถ ไดคัทสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถ บริการอย่างมืออาชีพ วัสดุผ่านมาตรฐาน ใช้งานได้แบบคงทน รวมถึงตอบรับทุกความต้องการของลูกค้า ใส่ใจในการบริการแบบเหนือระดับพร้อมทีมงานมืออาชีพเฉพาะทาง จะออกแบบมาเองหรือขอคำปรึกษาเรื่องการไดคัทก็ไม่ต้องกังวล

VR print พร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้งานของคุณประสบความสำเร็จ ด้วยประสบการณ์ยาวนานมากกว่า 15 ปี รับรองเลยว่าคุณจะได้ใช้งานสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถกันแบบยาวๆ ในราคาที่ถูกที่สุด สีสวยสดทุกสภาพอากาศที่เจอ ครบ จบ ที่นี่ ที่เดียว! ผ่านขั้นตอนง่ายๆ เพียง 4 ขั้นตอนเท่านั้นก็สามารถครอบครองสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงติดรถที่ใฝ่ฝันได้ทันที สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line @vrptint หรือติดต่อสายด่วนโทร 095-942-6556

bottom of page