top of page
สติ๊กเกอรไดคัท.jpg

สติ๊กเกอร์ไดคัท

สติ๊กเกอร์ไดคัท

“สติ๊กเกอร์ไดคัท”(Die-cut Stickers) หนึ่งในตัวเลือกสติ๊กเกอร์เนื้อดีเกรดคุณภาพ สวยคุ้มเกินราคา

“สติ๊กเกอร์ไดคัท” หรือสติ๊กเกอร์ดิจิตอลไดคัท ที่ปัจจุบันนั้นถูกนำออกมาผลิตด้วยระบบของการผลิตสติ๊กเกอร์ที่มีมาตรฐาน สามารถสั่งออกแบบเป็นรูปร่างและตัดออกมาเป็นชิ้น เป็นลักษณะต่าง ๆ ได้เลยตามต้องการ ไม่มีการกำหนด หรือจำกัดเฉพาะสินค้า จะเลือกตัดเป็นงานขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ได้เลยตามต้องการเช่นกัน จะได้ทั้งในงานโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจประเภทต่าง ๆ หรือเทศกาล วาระโอกาสสำคัญได้ทันที

call vrprint66 icon.png
youtube vrprint66 icon.png
email vrprint66 icon.png
line vrprint66 icon.png

สติ๊กเกอร์ไดคัทคืออะไร มีความน่าสนใจอย่างไร

            อธิบายให้เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับสติ๊กเกอร์ไดคัทคืออะไร?? ก็คือการนำสติ๊กเกอร์ที่มีการออกเป็นแล้ว เป็นรูปเป็นร่างมาสั่งตัดเป็นชิ้น โดยที่จะมีขนาดให้เลือกตามต้องการทั้งขนาดเล็กมาก ๆ ไปจนถึงขนาดใหญ่มาก ๆ โดยที่ใช้บริการร้านรับทำได้ในปัจจุบันมีให้บริการหลากหลาย รูปทรงต่าง ๆ ออกแบบได้เลย จะเลียนแบบสัตว์ ผลไม้ การ์ตูน เป็นรูปวงกลม สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม พืชผักต่าง ๆ ได้หมดไม่มีปัญหา

          โดยการสั่งทำสติ๊กเกอรไดคัทจะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน เพื่อให้เข้าใจในศัพท์เทคนิค อย่าง Cloud Cut, Kiss Cut, Die Cut และ Half Cut ซึ่งถือเป็นงานไดคัทสติ๊กเกอร์อีกประเภทที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะสิ่งที่จะได้จะเป็นไปตามแบบต่าง ๆ ที่มีความละเอียดสูงสุด สามารถผลิตแล้วได้ขนาดที่หลากหลายด้วย แล้วแต่ว่าจะกำหนดอย่างไร ปัจจุบันใช้เกี่ยวกับฉลากสินค้า ด้วยวัสดุที่ใช้มีความสามารถในการทนทานต่อความร้อนสูงสุด 60 องศา เนื้อพื้นผิวมีความยืดหยุ่น กาวเหนียวติดหนึบ อีกประเภทของสติ๊กเกอร์ที่ช่วยทำให้ผู้ใช้งานไปถึงเป้าหมายการดำเนินการธุรกิจอย่างเต็มที่มากที่สุด

ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้งานสติ๊กเกอร์ไดคัทในธุรกิจเป็นไปอย่างกว้างขวางมาก โดยที่จะส่งเสริมให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องมากขึ้น ถามว่าจุดเด่นของการใช้งานสติ๊กเกอร์นี้ในธุรกิจเป็นอย่างไร แน่นอนว่าเราไม่รอช้ามีรวบรวมมาให้ศึกษาอย่างเจาะลึกอีกครั้ง คือ

1. ช่วยสร้างภาพจำให้ธุรกิจได้ดี

         แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่เราไม่อาจมองข้ามไปได้ก็คือเรื่องการสร้างภาพจำผ่านการออกแบบที่เป็นได้ทั้งคำพูด และภาพ โดยที่ผู้พบเห็นจะจดจำโลโก้ ภาพกราฟิก ตัวการ์ตูน และเข้าใจว่าธุรกิจของเราเป็นอย่างไร คืออะไร ที่สำคัญในปัจจุบันนี้นั้นมีหลายร้านที่เปิดขายผ่านทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, เว็บ Page Facebook, IG, Twitter รวมถึง TIKTOK ช่วยดึงดูดความสนใจให้ลูกค้าเข้ามาสั่งซื้อได้อย่างดีเลยด้วย

2. ช่วยโฆษณาแบรนด์ การมีส่วนร่วมต่าง ๆ

         การที่เราปริ้นสติ๊กเกอร์ไดคัทนั้นก็เพื่อความต้องการประชาสัมพันธ์ โฆษณาแบรนด์ของตัวเอง รวมถึงการออกแบบเพื่อมีส่วนร่วมในเทศกาล หรือวันสำคัญต่าง ๆ โดยที่ตอบสนองความต้องการทั้งหมดได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจฉลาดสินค้า โลโก้ ยานพาหนะต่าง ๆ หรืออยากให้กลุ่มเป้าหมายสนใจก็เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ทั้งผลผลิตที่ได้ก็ยังใช้งานกันต่อเนื่องยาว ๆ ด้วยเลยทีเดียว ทนต่อแดด ต่อน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ

3. มีจุดเด่น จำง่ายด้วยภาพที่สวยงาม

        สุดท้ายก็คือเรื่องของความสวยงามทางด้านชิ้นงาน ที่จะกลายเป็นการสร้างภาพจำได้ สร้างจุดเด่นที่น่าสนใจ ไม่ว่าสินค้าจะมีขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ก็ตาม รวมถึงสินค้าที่ต้องมีใบอนุญาตรองรับจากหน่วยงานภาครัฐ อย่าง GMP, มอก, อย., เครื่องหมาย OTOP, เครื่องหมายฮาลาน ฯลฯ กลุ่มลูกค้าจะได้สังเกตเห็น และรับรู้ผ่านสติ๊กเกอร์ประเภทนี้อย่างดีมีประสิทธิภาพ

สติ๊กเกอร์ไดคัทเหมาะกับงานรูปแบบใดมากที่สุด

อาจมีหลายคนที่ไม่มั่นใจในการผลิตงานสติ๊กเกอร์ไดคัทว่าจะนำไปใช้ได้กับงานรูปแบบไหน ลักษณะไหนได้บ้าง เราไม่รอช้าที่จะมาแนะนำรายละเอียดเผื่อว่าใครลังเลก็จะได้ตัดสินใจได้ทันท่วงที

พิมพ์สติ๊กเกอร์-ไดคัท ติดรถบริษัท ALT 1

    เราจะสังเกตเห็นงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ไดคัทตามรถได้บ่อยครั้ง ที่มักจะเป็นลักษณะของข้อความต่าง ๆ โดยมีวัตถุประสงค์ที่ใช้งานแตกต่างกันออกไป

  • มือใหม่หัดขับ แล้วก็จะมีตัวการ์ตูนน่ารักอยู่ข้าง ๆ ด้วย เพื่อช่วยบอกผู้ขับขี่คนอื่น ๆ ให้ระวัง และเข้าใจในเจตนาของการขับขี่ที่ในความเร็วไม่มาก

  • รถคันนี้สีแดง ทั้งที่จริงก็เป็นรถสีดำ บางคนติดไว้เพื่อเป็นการแก้เคล็ดให้เข้าใจว่าเป็นรถสีแดงนำโชค หรือบางคนก็แค่อยากล้อเล่นขำ ๆ

  • รถคันนี้มี Baby สื่อสารให้ผู้ที่ขับขี่ตามได้เข้าใจว่าในรถมีเด็กเล็ก ๆ อยู่ด้วย อาจจะขับขี่ช้า หรือค่อย ๆ ไปเพราะไม่อยากให้เกิดอันตรายต่อเด็ก

นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกการนำไปใช้อยากผู้หญิงที่อยากได้ความปลอดภัยก็จำไปติดกระจกรถ โดยที่มีคุณสมบัติให้มองเห็นได้ด้านเดียว ได้ทั้งความสวยงาม ความปลอดภัยโดยเฉพาะใครที่ต้องขับขี่คนเดียว หรือจริง ๆ บางคนก็เอาสติ๊กเกอร์ลายการ์ตูนน่ารัก ๆ มาติด

สติ๊กเกอร์โลโก้ ไดคัทตัวอักษร.jpg

      ก็จะมีความคล้ายกับสติ๊กเกอร์แบบติดรถ แต่เราสามารถใช้ติดได้หลากหลาย และเลือกวัสดุสติ๊กเกอร์ให้เหมาะสม อย่าง PVC ที่สามารถอยู่ในคอนเซปต์ได้ เลือกออกแบบได้ตามความต้องการ เน้นข้อความเพื่อขอบคุณก็สามารถเลือกใช้เป็นฟอนต์การ์ตูนน่ารัก ๆ ก็ได้ อยู่ที่ว่าเราต้องการรูปแบบไหน อยากให้ดูน่าเชื่อถือก็ให้เป็นตัวอักษรอ่านออกง่ายก็ได้เช่นกัน ซึ่งฟอนต์พิมพ์นั้นมีให้เลือกเยอะ แนะนำว่าพิจารณาดูจากหลาย ๆ รูปแบบที่ร้านรับทำนั้น ๆ มี

สติ๊กเกอร์ไดคัท พร้อมติดตั้ง

      เป็นอีกความน่าสนใจที่เราสามารถสั่งทำได้ โดยที่มีด้วยกันหลากหลายชนิดตามลักษณะการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น

  • การนำมาติดกระจกรถยนต์

  • การนำมาติดกระจกบานเลื่อน

  • การนำมาติดกระจกสำนักงาน

  • การนำมาติดกระจกป้อมต่าง ๆ เช่น ป้อมตำรวจ ป้อม รปภ. ตามหมู่บ้าน – สำนักงาน – อาคาร 

  • การนำมาติดกระจกคราฟต์

รวมถึงการนำมาติดกระจกภายในที่อยู่อาศัยเองก็ด้วย เพิ่มความน่าอยู่ให้ตัวเองมากขึ้น โดยวัตถุประสงค์ในการใช้งานสติ๊กเกอร์รูปแบบนี้นอกจากสร้างความสวยงาม ความโดดเด่นให้แล้วก็ยังช่วยในเรื่องความเป็นส่วนตัวได้ด้วย อย่างการติดที่กระจกฝั่งคนนั่ง หรือภายในสำนักงาน ภายในบ้านพัก หรือห้องต่าง ๆ ที่อาจมีกระจกบานเลื่อน หรือการนำมาติดในร้านอาหารเพิ่มความสวยงาม ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูเป็นธรรมชาติได้มากขึ้น สบายใจมากขึ้น อย่างการทำเป็นสติ๊กเกอร์ดอกไม้สีขาวมาติดไว้ที่กระจกร้าน (ที่เป็นห้องปรับอากาศ) หรือจะสั่งพิมพ์เมนูอาหารน่ารัก ๆ เป็นสติ๊กเกอร์ไดคัทการ์ตูนมาติดกระจกสร้างความเป็นกันเองด้วยก็ได้

รูปแบบการผลิตสติ๊กเกอร์ไดคัทที่กำลังเป็นที่นิยมที่สุด

              ปัจจุบันการเลือกสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์พร้อมไดคัทนี้กำลังเป็นที่นิยม เพราะเราสามารถสั่งออกแบบให้เหมาะสมความต้องการได้เลย เก็บรายละเอียดต่าง ๆ ให้พร้อมแล้วนำมาติดที่พื้นผิวได้ตามต้องการ สามารถทนทานต่อความชื้น ความร้อน สามารถเลือกสั่งพิมพ์ได้แม้จะเป็นจำนวนน้อยก็ตาม โดยทั่วไปมีให้เราเลือกใช้งาน 2 รูปแบบด้วยกัน คือ

1. งานไดคัทที่ผลิตด้วยระบบออฟเซท

จะมีความละเอียดสูงมาก มีความพิเศษที่สามารถสั่งพิมพ์ได้ทุกงาน ยิ่งสั่งจำนวนมากราคาก็จะถูก โดยที่ระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์ไดคัทนี้นั้นจะเป็นการไม่รวมตัวของน้ำและน้ำมันใช้เป็นพื้นฐานการผลิต โดยที่ผู้ผลิตเมื่อออกแบบแล้วก็จะสร้างแม่พิมพ์มาอาบน้ำยาเคมีไม่ทำให้เพลตอมน้ำ แต่ก็ดูดซับเอาหมึกไว้ กำหนดจำนวนสีตั้งแต่ 1 – 5 สี โดยปัจจุบันการพิมพ์ในครั้งแรกจะเสียเยอะหน่อยเพราะมีค่าเพลต แต่ถ้าพิมพ์ซ้ำก็จะไม่เสียค่าเพลตแล้ว เสี่ยแค่ค่าพิมพ์อย่างเดียว ซึ่งการทำเพลต 1 ชุดใช้ซ้ำได้ 5 – 6 ครั้ง

2. งานไดคัทที่ผลิตด้วยระบบดิจิตอล

รูปแบบการผลิตนี้จะเป็นการเอาเครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ไปเชื่อมโยงกับโปรแกรมงานพิมพ์ที่ออกแบบผ่านคอมพิวเตอร์ และเมื่อใช้งานระบบ Offset Printing ก็จะสั่งงานผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์แล้วก็สร้างกราฟิกออกแบบผลิตสติ๊กเกอร์ออกมา เลือกร้านที่ช่างมีความชำนาญก็จะช่วยให้เราได้งานละเอียด งานเนี๊ยบ กระนั้นการออกแบบด้วยระบบดิจิตอลก็จะต้องสอดคล้องกับระบบเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วย รุ่นใหม่พัฒนาไปไกลก็จะได้งานที่มีมาตรฐานในราคาประหยัด

สติ๊กเกอร์ไดคัทแบบ 3M มีให้บริการตามต้องการไม่ผิดหวัง

          เป็นอีกประเภทของสติ๊กเกอร์แบบไดคัทที่ได้รับความนิยมสูงสุด แต่ก็ต้องเลือกร้านที่มีใบเซอร์รับรอง 3M ให้เราได้ดูก่อนด้วย เพื่อเป็นการยืนยันมาตรฐานความสามารถในการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยงานไดคัทแบบ 3M จะมีให้เราเลือกใช้บริการหลากหลาย บอกได้เลยว่าไม่ทำให้คุณต้องผิดหวังอย่างแน่นอน คือ

1. สินค้าแบบไดม่อนเกรด

         ประเภทสติ๊กเกอร์แบบไดคัท 3M ไดม่อนเกรด เป็นหนึ่งในการผลิตที่น่าสนใจ โดยที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้งานแบบจำเพาะเจาะจง นอกจากนี้ ยังมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่เจาะจงได้เลย เพื่อสร้างความปลอดภัยระหว่างใช้งานยานพาหนะ โดยที่จะมีการส่องแสงสะท้อนให้แสงสว่างที่เต็มที่แบบสุด ๆ โดยจะเป็นแนวตรงกันข้ามไปที่จุดกำเนิดแสง ขนาด 0.20 นิ้ว และ 0.50 นิ้ว โดยจะเหมาะมากกับการนำมาใช้กับรถบรรทุกขนาดใหญ่ สามารถเลือกติดได้หลากหลายพื้นที่ เมื่อรถวิ่งไปช่วงกลางคืน รถที่เปิดไฟส่องมาที่รถบรรทุกคันนี้ก็จะเห็นมุมต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน

สำหรับในส่วนของแสงสะท้อนสติ๊กเกอร์ไดคัทที่เกิดขึ้นจะขนานไปกับความสว่างที่ส่องกระทบ หรือขนานไปกับไฟเลย ทำให้ผู้ขับขี่คันหลังรถบรรทุกขนาดเล็ก ใหญ่ที่วิ่งทางตรง เลี้ยวซ้าย – ขวา ทางอ้อม ฯลฯ สังเกตได้เต็มที่ โดยทั่วไปพื้นผิวสติ๊กเกอร์จะให้การออกแบบที่เรียบเนียน มีลายรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดซ้อนกัน การสะท้อนแสงของแถมแทงระดับมาตรฐานค่าสากล ECE104 หรือเท่ากับ 16 เท่าของความสว่างที่ตกกระทบลูกแก้วที่มีในช่วงเวลากลางคืน ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการเช็ก ตรวจสอบสภาพผิวสัมผัสที่จะติดตั้งก่อนเสมอทุกครั้ง

2. สินค้าแบบสะท้อนแสง

          ปิดท้ายกันที่สินค้าสติ๊กเกอร์แบบไดคัทด้วยสินค้าแบบสะท้อนแสง 3M ที่ในช่วงเวลากลางวัน หรือมีแสงสว่างจะเป็นสีธรรมดา แต่หากเป็นช่วงเวลากลางคืนแล้วนั้นจะทำการส่องผ่านเป็นแนวขนานที่เหมือนกันติดหลอดไฟฟลูออเรสเซนท์ ส่วนใหญ่ก็จะถูกใช้งานติดผ่านแผ่นป้ายทะเบียนรถขนาดใหญ่เพื่อให้รถเล็กที่ขับขี่ผ่านมองเห็น รวมถึงตามเสื้อหน่วยกู้ภัย ภายนอกอาคารสถานที่ต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละวัตถุประสงค์ด้วยเช่นกัน

เจ้าของแบรนด์ทั้งหลายหากต้องการให้แบรนด์มีคุณภาพ ดูมีความน่าเชื่อถือ เชื่อว่าการเลือกใช้งานสติ๊กเกอร์ไดคัทติดที่สินค้า หรือบริการต่าง ๆ ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายมองเห็นและเกิดเป็นภาพจำได้ ทั้งนี้ คุณสามารถเลือกใช้ได้ทั้งสติ๊กเกอร์ที่เป็นรูปภาพ หรือข้อความขึ้นอยู่กับความต้องการ กระนั้นการเลือกโรงพิมพ์สติ๊กเกอร์ไดคัทถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายเราจำเป็นต้องเปรียบเทียบหาความคุ้มค่าที่สุด เลือกร้านที่เปิดมานานกว่า 10 ปี น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ ราคาเหมาะสม มีวัสดุสติ๊กเกอร์ให้เราเลือกได้หลากหลาย ยิ่งมีบริการออกแบบโดยไม่คิดค่าเงินเพิ่มเติม บริการติดตั้งจากช่างประสบการณ์สูงถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยด้วย

bottom of page